Vượt qua những cỗ máy công nghiệp, điều hòa sẽ là thiết bị ngốn điện bậc nhất hành tinh

Chủ nhật - 20/05/2018 09:32

Vào năm 2050, lượng điện sử dụng cho điều hòa không khí sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay. Đây cũng sẽ là thiết bị ngốn điện nhất hành tinh.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu điện cho điều hòa đang ngày càng tăng trên toàn thế giới. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, lượng điện tiêu thụ cho điều hòa sẽ tăng gấp 3 vào năm 2050. Theo đó, điều hòa và quạt sẽ chiếm 1/5 tổng lượng điện năng tiêu thụ trong mỗi tòa nhà.

Nhu cầu này đòi hỏi nguồn cung năng lượng mới, tương đương tổng sản lượng tiêu thụ địa của Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu cộng lại. Số lượng điều hòa không khí sẽ đạt 5,6 tỷ chiếc vào năm 2050, tăng hơn 3 lần so với 1,6 tỷ chiếc ngày nay.

Máy điều hòa và quạt điện chiến 1/5 tổng sản lượng điện của các tòa nhà trên toàn thế giới. Sử dụng điều hòa đứng thứ 2 trên thế giới về nhu cầu sử dụng điện năng. "Phát triển nguồn cung điện cho điều hòa không khí là điểm quan trọng nhất trong các cuộc tranh luận về năng lượng hiện nay", Fatih Birol, giám đốc điều hành của IEA, nhận định.

Sự hiện diện của điều hòa không khí mang đến sự thoải mái, cải thiện cuộc sống hàng ngày. Những lợi ích từ điều hòa đã được chứng minh nên nó ngày càng trở thành ưu tiên cao. Tuy nhiên, nguồn điện để cung cấp cho chúng lại là câu hỏi lớn.

"Đặt ra những tiêu chuẩn cao với điều hòa là một trong những bước đi dễ dàng nhất mà chính phủ các nước có thể thực hiện để giảm nhu cầu về điện, dẫn tới cắt giảm phát thải cũng như chi phí", Birol nhấn mạnh. Theo đó, trong tương lai, điều hòa cần mát hơn và tiết kiệm năng lượng hơn nữa.

Nguồn tin: ttvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác  
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây